ห่อหมกปลาสำลี

Wednesday, April 13, 2011
ห่อหมกปลาสำลี

ลาสำลีในส่วนที่รับประทานได้ 100 กรัม ให้โปรตีน 19 กรัม แคลเซียม 447 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 418 มิลลิกรัม ซึ่งนับว่าเป็นสัดส่วนที่ดี ในการสร้างกระดูกและฟัน คือ อัตราส่วนระหว่าง แคลเซียมกับฟอสฟอรัส ใกล้เคียงกัน และเป็นปริมาณที่สูงกว่า ที่มีอยู่ในนม 1 แก้ว
เครื่องปรุง
(รับประทาน 4 คน)
 

ปลาสำลีขนาด 7 ขีด 1 ตัว

ไข่ไก่ 1 ฟอง

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ

อายิโนะโมะโต๊ะ 1/2 ช้อนชา

ใบมะกรูดซอยละเอียด (สำหรับใส่ในตัวปลา และใช้โรยตัวปลา ก่อนเสิร์ฟ) 3 ใบ

ต้นหอมหั่นฝอย 2 ต้น

แป้งทอดกรอบ
 

น้ำมันสำหรับทอดปลา
 

น้ำพริกแกงคั่วโขลกละเอียดแบ่งออกเป็น 2 ส่วน

สำหรับใส่ตัวปลา 1 ส่วน

สำหรับตักราดบนตัวปลา 1 ส่วน

หัวกะทิคั้นข้นๆ 3 ถ้วย

ผักต้มที่ใช้รับประทานกับห่อหมก เช่น ใบยอ กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ ถั่วฝักยาว กระเจี๊ยบฝักเขียว ผักกาดขาว ฯลฯ ส่วนใบโหระพาไม่ต้องลวก
วิธีทำ
1. ต่อยไข่ใส่ชามผสม ใส่น้ำพริกลงคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำปลา น้ำตาลปีบ อายิโนะโมะโต๊ะ คนให้เข้ากัน โรยใบมะกรูด ต้นหอมหั่นฝอย คนให้ทั่ว
2. นำปลามาแผ่ออกวางบนชามที่จะใช้นึ่ง ตักส่วนผสมในข้อ 1 ใส่ลงตรงกลางตัวปลา แล้วประกบให้ติดกัน นำไปนึ่งสุก ทิ้งให้เย็น
3. ผสมน้ำกับแป้งทอดกรอบ ตามที่กำหนดไว้ข้างซอง นำปลาที่นึ่งไว้ชุปแป้ง นำลงทอด ให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน วางลงในชามที่จะใช้เสิร์ฟ พักไว้
4. นำกะทิใส่กระทะตั้งไฟ พอเดือดตักออก 1/4 ถ้วย ที่เหลือนำน้ำพริกอีกส่วน ลงผัดให้สุกข้น ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลที่เหลือจากเครื่องปรุง น้ำพริกแกงคั่วชิมรสดีแล้ว ตักราดบนตัวปลา และนำกะทิที่ตักไว้ราดข้างบน โรยใบมะกรูดหั่นฝอย รับประทานกับผักเครื่องเคียง
เครื่องปรุงน้ำพริกแกงคั่ว
พริกแห้งผ่าเอาเม็ดออกล้างสะอาดบีบให้แห้ง 9 เม็ด

ข่าหั่นบางๆ 5 แว่น

กระชายหั่นตามขวางบางๆ 1 ช้อนชาพูน

กระเทียม 15 กลีบ

รากผักชีหั่นฝอยละเอียด 3 ราก

กะปิ 1 ช้อนชา

น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา

ตะไคร้หั่นฝอย 1 ต้น

ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา

หอมแดง 3 หัว

พริกไทย 20 เม็ด

เกลือ 1 ช้อนชา

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกแกงคั่ว
น้ำพริกแห้ง ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด กระชาย หอมแดง กระเทียม พริกไทย รากผักชีหั่นละเอียด เกลือ กะปิ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
หมายเหตุ ปลาที่จะใช้ทำห่อหมก จะใช้ปลาชนิดอื่น หรือ ปลาน้ำจืดที่มีเนื้อมากแทนกันได้

0 comments:

Post a Comment