ห่อหมกปลาสำลี
ปลาสำลีในส่วนที่รับประทานได้ 100 กรัม ให้โปรตีน 19 กรัม แคลเซียม 447 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 418 มิลลิกรัม ซึ่งนับว่าเป็นสัดส่วนที่ดี ในการสร้างกระดูกและฟัน คือ อัตราส่วนระหว่าง แคลเซียมกับฟอสฟอรัส ใกล้เคียงกัน และเป็นปริมาณที่สูงกว่า ที่มีอยู่ในนม 1 แก้ว |
(รับประทาน 4 คน) | ||
| ||
ปลาสำลีขนาด 7 ขีด | 1 | ตัว |
| ||
ไข่ไก่ | 1 | ฟอง |
| ||
น้ำปลา | 2 | ช้อนโต๊ะ |
| ||
น้ำตาลปีบ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
| ||
อายิโนะโมะโต๊ะ | 1/2 | ช้อนชา |
| ||
ใบมะกรูดซอยละเอียด (สำหรับใส่ในตัวปลา และใช้โรยตัวปลา ก่อนเสิร์ฟ) | 3 | ใบ |
| ||
ต้นหอมหั่นฝอย | 2 | ต้น |
| ||
แป้งทอดกรอบ | ||
| ||
น้ำมันสำหรับทอดปลา | ||
| ||
น้ำพริกแกงคั่วโขลกละเอียดแบ่งออกเป็น | 2 | ส่วน |
| ||
สำหรับใส่ตัวปลา | 1 | ส่วน |
| ||
สำหรับตักราดบนตัวปลา | 1 | ส่วน |
| ||
หัวกะทิคั้นข้นๆ | 3 | ถ้วย |
| ||
ผักต้มที่ใช้รับประทานกับห่อหมก เช่น ใบยอ กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ ถั่วฝักยาว กระเจี๊ยบฝักเขียว ผักกาดขาว ฯลฯ ส่วนใบโหระพาไม่ต้องลวก |
1. ต่อยไข่ใส่ชามผสม ใส่น้ำพริกลงคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำปลา น้ำตาลปีบ อายิโนะโมะโต๊ะ คนให้เข้ากัน โรยใบมะกรูด ต้นหอมหั่นฝอย คนให้ทั่ว
2. นำปลามาแผ่ออกวางบนชามที่จะใช้นึ่ง ตักส่วนผสมในข้อ 1 ใส่ลงตรงกลางตัวปลา แล้วประกบให้ติดกัน นำไปนึ่งสุก ทิ้งให้เย็น
3. ผสมน้ำกับแป้งทอดกรอบ ตามที่กำหนดไว้ข้างซอง นำปลาที่นึ่งไว้ชุปแป้ง นำลงทอด ให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน วางลงในชามที่จะใช้เสิร์ฟ พักไว้
4. นำกะทิใส่กระทะตั้งไฟ พอเดือดตักออก 1/4 ถ้วย ที่เหลือนำน้ำพริกอีกส่วน ลงผัดให้สุกข้น ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลที่เหลือจากเครื่องปรุง น้ำพริกแกงคั่วชิมรสดีแล้ว ตักราดบนตัวปลา และนำกะทิที่ตักไว้ราดข้างบน โรยใบมะกรูดหั่นฝอย รับประทานกับผักเครื่องเคียง
เครื่องปรุงน้ำพริกแกงคั่ว
พริกแห้งผ่าเอาเม็ดออกล้างสะอาดบีบให้แห้ง | 9 | เม็ด |
| ||
ข่าหั่นบางๆ | 5 | แว่น |
| ||
กระชายหั่นตามขวางบางๆ | 1 | ช้อนชาพูน |
| ||
กระเทียม | 15 | กลีบ |
| ||
รากผักชีหั่นฝอยละเอียด | 3 | ราก |
| ||
กะปิ | 1 | ช้อนชา |
| ||
น้ำตาลปีบ | 1 | ช้อนชา |
| ||
ตะไคร้หั่นฝอย | 1 | ต้น |
| ||
ผิวมะกรูดหั่นฝอย | 1/2 | ช้อนชา |
| ||
หอมแดง | 3 | หัว |
| ||
พริกไทย | 20 | เม็ด |
| ||
เกลือ | 1 | ช้อนชา |
| ||
น้ำปลา | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแห้ง ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด กระชาย หอมแดง กระเทียม พริกไทย รากผักชีหั่นละเอียด เกลือ กะปิ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
หมายเหตุ ปลาที่จะใช้ทำห่อหมก จะใช้ปลาชนิดอื่น หรือ ปลาน้ำจืดที่มีเนื้อมากแทนกันได้
0 comments:
Post a Comment